Trang chủ > Tin tức sự kiện > Vân Hải Resort

Độc đáo Khu du lịch sinh thái VIGLACERA Vân Hải Quan Lạn

Trong các ngày 1 - 2/5, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân đã về thăm và làm việc tại Khu du lịch sinh thái Vân Hải - Cty CP VIGLACERA Vân Hải (nằm trên địa bàn xã Quan Lạn - thuộc quần đảo Quan Lạn, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh).

Tháp tùng Bộ trưởng, có lãnh đạo Sở Xây dựng Quảng Ninh: Giám đốc Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó giám đốc Nguyễn Tất Thành; TCty VIGLACERA: Chủ tịch HĐQT Luyện Công Minh, Tổng giám đốc Nguyễn Anh Tuấn, Phó tổng giám đốc Nguyễn Văn Sinh. TS Tạ Duy Thịnh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Vân Đồn; Phó Bí thư thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện Vân Đồn Nguyễn Hải Lý, Chủ tịch UBND huyện Bùi Văn Cẩn và Phó chủ tịch Lê Quang Thạch cũng có mặt trong các buổi làm việc với Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân.Tổng giám đốc Hoàng Đức Hưng và anh chị em VIGLACERA Vân Hải chào đón
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân từ cầu tàu.

Chủ tịch HĐQT Cty CP VIGLACERA Vân Hải - Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu, Tổng giám đốc Hoàng Đức Hưng, cùng CBCNV, nồng nhiệt đón chào Bộ trưởng và lãnh đạo cấp trên.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân thăm, chiêm bái một số di tích lịch sử - văn hóa tại địa phương; nghe Lãnh đạo TCty VIGLACERA và tư vấn nước ngoài trình bày “Quy hoạch kiến trúc Khu du lịch sinh thái Vân Hải”; các đại diện Sở Xây dựng Quảng Ninh và lãnh đạo Huyện ủy - HĐND - UBND huyện Vân Đồn đóng góp ý kiến; Bộ trưởng đã có nhiều ý kiến chỉ đạo, định hướng phát triển của Khu du lịch sinh thái Vân Hải.


Chiêm bái Đức vua Lý Anh Tông và Nhân Huệ Vương - Phó tướng chỉ huy
trận đại thắng Vân Đồn (1228), tại Đình Quan Lạn.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân phát biểu (lược ghi):

Khu du lịch sinh thái Vân Hải này có nhiều thứ vô cùng độc đáo và quý giá về địa thế cảnh quan, khí hậu, sản vật, lịch sử - văn hóa... Tuy nhiên, với khoảng cách và đường đi trên một giờ đồng hồ từ TP Hạ Long bằng tàu cao tốc ra đảo là hoàn toàn khác với những nơi người ta đi chỉ mất mươi lăm phút từ đô thị trung tâm như ở Nha Trang, Vũng Tàu… ra các đảo du lịch sinh thái. Chúng ta quan sát, tìm hiểu, học hỏi người ta từ các sản phẩm được đầu tư - quy hoạch - kiến trúc - xây dựng và kinh nghiệm khai thác ở các vùng miền trong nước như Nha Trang, Vũng Tàu, Đà Lạt, Tam Đảo, Sa Pa…; trên thế giới như Châu Âu, Caribe… nhưng không thể rập khuôn, áp đặt các khuôn mẫu (có thể là rất hay đấy!) của các xứ sở đó lên Vân Hải. Bởi vì, người ta (du khách) tới Vân Hải là muốn tìm kiếm cái đặc sắc, cái sự mới lạ và độc đáo của nơi đây. Sự mới lạ, độc đáo trên cái nền “văn hóa Vân Đồn”nghìn năm. Đây là đất nước Việt Nam, xứ sở Đông - Bắc Tổ quốc. Chúng ta phải làm sao xây dựng được một khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng hiện đại - tiện nghi, hòa nhập và phát triển bền vững với thiên nhiên - môi trường, mang bản sắc vùng biển đảo Vân Đồn - Quan Lạn độc đáo trong sự đa dạng của Danh thắng thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. Khu du lịch sinh thái VIGLACERA Vân Hải phục vụ trước hết là đông đảo người dân trong vùng và cả nước, khách quốc tế; dứt khoát phải là nơi du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng thỏa mãn những đối tượng khách hàng “thường thường bậc trung” - nhất là lớp trẻ - tới cao cấp; để hàng trăm năm sau, con cháu chúng ta vẫn khai thác hiệu quả…
Khu du lịch sinh thái Vân Hải nằm ven bờ biển đảo Quan Lạn; có dải cát “thủy tinh” dài tới 3km, vốn là nơi chốn hấp dẫn của khách du lịch trong và ngoài nước. Tại đây, từ mấy năm nay, VIGLACERA Vân Hải đã xây dựng được một hệ thống nhà sàn khang trang đẹp đẽ, đầy đủ tiện nghi, thân thiện với môi trường. Nhà sàn làm bằng gỗ, mây, tre… rặt bằng vật liệu tự nhiên, chỉ có mái là lợp tôn có lớp cách nhiệt và trần nhà chống nóng. Hệ thống nhà sàn, các khu nhà nghỉ dưỡng - dịch vụ khác, tất thảy nằm ẩn khuất trong rừng phi lao bốn mùa xanh mướt và đều nhìn ra hướng biển để đón gió đại dương trong lành. Ưu thế này đã luôn mang lại cho du khách cảm giác gần gũi, hòa mình với thiên nhiên và sự sảng khoái khi được nghỉ dưỡng ở đây.
Khi đến Khu du lịch sinh thái Vân Hải, chúng ta có cơ hội tham quan Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long ở mức bao quát tổng thể, chiêm ngưỡng được vẻ tráng lệ đầy đủ nhất của không gian Danh thắng thế giới; các địa danh lịch sử, văn hóa, thương mại nổi tiếng cả ngàn năm nay như thương cảng Vân Đồn là thương cảng quốc tế đầu tiên của quốc gia; Đình Quan Lạn, là một trong hai ngôi đình lớn nhất vùng Đông Bắc (ngôi nữa là Đình Trà Cổ, khá đồ sộ nằm ở địa đầu đất nước hoàn toàn mang dấu ấn văn hoá Việt; được khởi dựng từ thời Hậu Lê, năm 1462). Đình Quan Lạn được khởi xây muộn hơn, nhưng cũng cùng thời Hậu Lê (khoảng thế kỷ XVII). Quy mô ngôi đình ngày nay được xây dựng lại vào những năm 1890 - 1900, thời Nhà Nguyễn. Đình xây theo kiểu chữ “công” (工), gồm 5 gian 2 chái tiền đường, 3 gian ống muống và 1 gian chái hậu cung. Đình có 32 cột cái và 26 cột quân bằng gỗ “mần lái” (thổ ngữ có tên nữa là “trai lý”) và gỗ lim. Cây gỗ mần lái chỉ có ở vùng núi đá đảo Hải Vân; có độ cứng như đá và bền hơn gỗ lim, táu, sến; nó là “siêu tứ thiết”, tồn tại ngàn năm vẫn không bị rỗng ruột như lim. 32 cột cái là toàn gỗ mần lái, có đường kính phải tới 1 mét Tây, hai người ôm mới xuể. Đây là “báu vật quốc gia”, bởi trên lãnh thổ nước ta, không nơi nào có loại cây gỗ quý này và không một công trình nào từng được sử dụng loại gỗ mần lái ấy - kể cả nhà dân và các công trình cổ khác trên đảo. Mái đình lợp bằng ngói liệt (vẩy), trên bờ nóc có hình “lưỡng long chầu nguyệt”. Đề tài trang trí chủ yếu ở đây là hình tượng rồng, chim phượng và hoa lá, được thể hiện với các sắc thái khác nhau trên mỗi bức cốn, đầu bẩy, đầu dư, câu đầu, cửa võng... Các đầu đao uốn cong khiến cho đình trông đồ sộ nhưng rất uyển chuyển và bay bổng. Các đầu bẩy đều chạm khắc hình rồng. Phía trước đình đắp nổi bốn đại tự “Quốc thịnh dân hưng”, thể hiện ước vọng của người dân nơi đây. Hiện vật có giá trị nhất còn lưu giữ ở đình là pho tượng Trần Khánh Dư và 18 sắc phong của các vua triều Nguyễn phong cho Thành hoàng làng Trần Khánh Dư - người có công lớn trong trận đánh đoàn thuyền lương của Trương Văn Hổ ở Vân Đồn - Cửa Lục, góp phần quan trọng vào đại thắng quân Nguyên Mông ở Bạch Đằng năm 1288.


Bến tàu Quan Lạn - cửa ngõ đến với khu du lịch sinh thái Vân Hải.

Đình Quan Lạn là nơi thờ Lý Anh Tông - tức Lý Long Cán (sinh ngày 25 tháng 5 năm Quý Tỵ 1173) - Vị Vua có công lập nên thương cảng Vân Đồn năm 1149 ở vụng Cái Làng và Phó tướng Vân Đồn là Nhân Huệ Vương Trần Khánh Dư.
Bên cạnh Đình Quan Lạn là Chùa Quan Lạn, thờ Phật và Miếu, Nghè Quan Lạn, thờ Đức ông Phạm Công Chính, là người địa phương đã hy sinh trong trận thủy chiến Vân Đồn lịch sử.

Cụm di tích đình, chùa, miếu, nghè Quan Lạn thực sự là cụm di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật đặc sắc mang đậm bản sắc văn hoá của cư dân biển. Đặc biệt lễ hội ở đây, chính lễ vào ngày 18 tháng 6 âm lịch hằng năm, cũng mang sắc thái riêng biệt gắn chặt với đời sống lao động của cư dân và truyền thống đánh giặc giữ nước của cha ông ta. Cụm di tích Quan Lạn đã được Bộ Văn hoá - Thông tin xếp hạng là Di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật cấp “Quốc gia” theo Quyết định số 575/QĐ, ngày 14/7/1990.


Tấp nập du khách.

Đến Khu du lịch sinh thái Vân Hải, du khách còn có dịp thỏa sức đùa dỡn cùng sóng biển ở hai bãi cát dài phẳng mịn là bãi Sơn Hào và bãi Đầu Núi; có thể tới bãi Minh Châu, cách Quan Lạn 15km…

Những gì chúng ta vừa tìm hiểu mới chỉ thể hiện phần di sản “nổi” của Vân Hải, còn những phần di sản quý hơn của quốc gia thì còn gửi lại trong các lớp trầm tích của vụng “Cái Làng”, cách nơi nghỉ dưỡng của Khu du lịch sinh thái Vân Hải vài cây số.Vụng Cái Làng (Làng Lớn) có thương cảng Vân Đồn, đã một thời giao thương sầm uất với các tàu buôn của các nước: Lô Lạc, Xiêm La, Trảo Oa (tên các cố quốc lân bang trước thế kỷ thứ X), Trung Quốc, Nhật Bản… Nơi đây, cho tới tận ngày nay, theo chiều dài bến cảng, trên mặt đất lẫn trong các lớp địa tầng khảo cổ, còn chứa nhiều mảnh vỡ của đồ gốm sứ cổ. Thi thoảng, người ta còn tìm thấy rất nhiều hiện vật bằng gốm, sứ đời Lý, Trần; đồ trang sức bằng bạc; tiền đồng thời Huyền Tông, Tống Nhân Tông, Thánh Nhân Tông; rồi tiền cổ Tây Ban Nha…

Đi sâu vào khu cửa mạn bến cảng cổ, du khách vẫn còn dễ dàng nhận thấy dấu vết nền nhà, bến tàu, miếu thờ…được giấu dưới những lùm cây um tùm, thi thoảng lại gặp một nóc nhà dân đứng giữa hoang sơ. Con người ở đây sống giữa biển trời, nắng gió, mưa bão… như cố níu kéo, cố hoài niệm về một thời oanh liệt của tổ tiên.Nhà sàn ẩn khuất trong rừng dương liễu

Tại Khu du lịch sinh thái VIGLACERA Vân Hải, chúng ta được thưởng thức những món hải sản “đặc trưng” - chỉ có duy nhất ở vùng biển đảo nơi đây - như sá sùng, bào ngư, nộm sứa làng Vân… được chế biến thật khéo, vô cùng hấp dẫn thực khách. Khoai lang và trứng vịt trên đảo thực khác biệt, bởi thơm ngon và bổ dưỡng hơn mọi nơi. Khoai thì được trồng trên những thửa ruộng pha cát, xong mưa là háo nước, nên thịt rắn chắc, bùi ngọt vô cùng. Vịt được nuôi và chăn thả trên các đầm phá suốt ngày chỉ ăn tôm tép, cua cáy, ốc nghêu và vô vàn các thủy hải sản khác nên lòng đỏ to, thơm và ngậy hơn trứng ở những vùng miền khác trên đất liền chủ yếu chỉ nuôi vịt chạy đồng ăn thóc…Những căn nhà mới đầy đủ tiện nghi, sẵn sàng phục vụ khách.

Với những ai ưa thể thao, có thể tha hồ chơi bóng chuyền bãi biển, tennis, bóng bàn; bi-a, leo núi, đi thuyền câu cá trên dòng sông Mang; dạo chơi trong những cánh rừng già khám phá thiên nhiên… tất thảy các dịch vụ này, được anh chị VIGLACERA Vân Hải tận tình phục vụ.

Nguồn: www.baoxaydung.com.vn

 


Các tin liên quan:
  Sơn Hào - điểm đến lãng mạn, yên bình
  Sự tích Bãi tắm Chân Tiên Vân Hải - Đảo Quan Lạn - Vân Đồn - Quảng Ninh.
  Cảm nhận của khách du lịch khi đến khu Du Lịch Sinh Thái Vân Hải - Quan lạn - Vân Đồn, sáng tác thơ tặng khu du lịch sinh thái vân hải
  Sống chậm cùng Quan Lạn
  Bãi tắm đầu tiên được công nhận là Bãi tắm du lịch theo quy chế mới
  Độc đáo Khu du lịch sinh thái VIGLACERA Vân Hải Quan Lạn
  Hệ thống Đình-Chùa-Miếu-Nghè xã Quan Lạn
  Thương cảng cổ Vân Đồn
  Cụm kiến trúc Nghệ thuật Quan Lạn
© 2013 Bản quyền thuộc về Viglacera Vân Hải
Địa chỉ: Thôn Sơn Hào, xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh
ĐT: 033.387 7316 / Fax 033.387 7567 - Hot Line: Mr Đại 0946.193.193
Văn Phòng đại diện: Phường Hồng Hải - TP.Hạ Long - Quảng Ninh - Điện thoại: 033.6250389 - 033.3 825 073 / Fax: 033.3 623603