Trang chủ > Tin tức sự kiện > Vân Hải Resort

Sự tích Bãi tắm Chân Tiên Vân Hải - Đảo Quan Lạn - Vân Đồn - Quảng Ninh.

Sự tích bể chân tiên Vân hải Quan Lạn

 

Ngày xửa ngày xưa, đã lâu lắm rồi, từ thuở nơi đây còn hoang vu không một bóng người, chỉ có chim muông, hoa lá và dây leo rậm rạp.

Một ngày kia có chàng trai tên gọi chàng Vân xuôi thuyền ra biể, khi ngang qua đây thấy phong cảnh thơ mộng với những bờ cát trắng trải dài, nước biển trong vắt như pha lê, những đàn cá tung tăng bơi lội dưới những rặng san hô đầy màu sắc.

Mải mê với khung cảnh lạ thường như lạc vào cõi tiên, thuyền của chàng Vân gặp gió trôi đi lúc nào không biết, chàng Vân tự nhủ:

Chắc số trời đã định, ta sẽ khai hoang, lập nghiệp ở đây vậy.

Và cứ thế, ngày ngày chàng Vân ra biển mò cua bắt ốc làm bạn với chim muông và cây cối.

Một ngày đẹp trời, khi mặt trời vừa nhô lên khỏi mặt biển, chàng lại ra biển và ngỡ ngàng khi thấy dưới khung cảnh thơ mộng bảy cô gái đẹp tuyệt trần đang nô đùa dưới làn nước trong vắt. Đứng từ xa quan sát, chàng Vân không ngờ đó là bảy nàng tiên từ Thiên đình chu du xuống Hạ giới, khi ngang qua đây, thấy khung cảnh thơ mộng lạ thường lên cùng nhau xuống tắm.

Mải mê chơi đùa nên các nàng tiên không hề hay biết chàng Vân đang đứng từ xa quan sát.

Khi đã nô đùa thỏa thích, các nàng tiên rủ nhau về trời, còn nàng tiên thứ bảy phát hiện ra chàng Vân liền hốt hoảng và sơ ý để cây rừng làm rách áo tiên nên không bay về trời được, nàng hoảng sợ núp mình sau bờ đá.

Chàng Vân từ từ tiến lại nhẹ nhàng nói:

Nàng đừng sợ, ta không làm hại nàng đâu!

Nàng tiên lúc đầu còn tỏ vẻ sợ sệt, nhưng khi quan sát thấy dáng vẻ chàng trai hiền lành, chân chất mới từ từ bước ra

Em là nàng tiên thứ bảy, cùng các chị từ Thiên đình đi chu du hạ giới, khi ngang qua đây thấy khung cảnh thơ mộng nên cùng nhau xuống vui chơi không ngờ áo tiên của em bị cây rừng cào rách nên không về Thiên đình được nữa.

Chàng Vân nói:

Ta cũng bị lạc đến nơi đây, chắc số trời đã định cho hai ta gặp nhau, nếu nàng đồng ý hãy ở lại làm bạn với ta, ta sẽ chăm sóc, bảo vệ nàng!

Thời gian trôi đi, nàng đã cùng chàng kết tóc se duyên, cuộc sống của họ trôi qua êm đềm hạnh phúc. Ngày ngày chàng ra biển mò cua bắt cá, còn nàng se tơ dệt lụa.

Mỗi buổi chiều tà chàng và nàng thường ra bờ đá cùng làm thơ và đánh cờ, cuộc sống của hai người cứ thế trôi đi êm đềm, hạnh phúc trên hòn đảo thơ mộng.

Nhưng rồi một ngày Ngọc Hoàng phát hiện nàng tiên thứ bảy không có mặt trên Thiên đình bèn sai Thiên Nhãn dùng mắt thần quan sát và phát hiện nàng tiên thứ bảy đang sống cùng chàng Vân dưới hạ giới. Ngọc hoàng nổi trận lôi đình sai Thiên lôi xuống bắt về trị tội.

Dưới hạ giới, nàng tiên nhìn lên trời thấy mây đen cuồn cuộn, chớp giật liên hồi, nàng cảm thấy có chuyện chẳng lành liền gọi chàng Vân và nói:

Có lẽ Ngọc Hoàng đã biết em không có mặt trên thiên đình nên đang nổi giận, lần này chắc vợ chồng mình sẽ mãi chia lìa, không bao giờ gặp nữa!

Chàng Vân ôm nàng vào lòng nói:

Chắc số phận chỉ cho chúng ta sống bên nhau thế thôi, kiếp này ta được ở bên nàng dù chỉ một ngày ta cũng mãn nguyện lắm rồi. Nếu nàng có mệnh hệ gì ta nguyện chết cùng nàng để chúng ta được bên nhau mãi mãi!

Nàng tiên nghẹn ngào nói!

Ngọc Hoàng chỉ bắt em về chứ không làm hại chàng đâu, sau khi em về thiên đình, chàng ở lại mỗi khi cầu vồng xuất hiện chàng sẽ nhìn thấy em trên đó!

Nói xong nàng cắt một lọn tóc trao cho chàng Vân.

Từ trên trời Thiên lôi xuất hiện vung lưỡi Tầm sét, sấm chớp nổi nên, gió cuốn ào ào cuốn nàng tiên đi trong chớp mắt.

Chàng Vân sững sờ đau xót như kim châm muối sát trong lòng, chàng thốt lên:

Trời ơi! Sao nỡ bắt chúng con phải chia lìa, từ nay ta không bao giờ gặp nàng nữa ư!

Từ đó, chàng Vân không ăn không uống, ngày ngày ra chân núi đứng ngóng nàng tiên. Qua nhiều ngày chàng hóa thành đá, mắt hướng lên trời mong mỏi.

Từ đó đến nay, ngọn núi cao nơi chàng Vân từng sinh sống được gọi là núi Vân (là núi Vân Hải ngày nay)

Dưới chân núi Vân có một hòn đá cao lớn giống hệt hình người đang đứng ngước mặt lên trời, người ta nói rằng đó chính là tượng chàng Vân hóa đá.

Bên cạnh là một phiến đá có hình bàn cờ, đó chính là nơi chàng Vân và nàng Tiên ngày ngày thường chơi cờ trên đó.

Cũng tại đây có một phiến đá có dấu vết giống hệt nốt chân, một to, một nhỏ. Người ta nói đó là vết chân của chàng Vân và nàng Tiên để lại.

Bãi tắm cạnh núi Vân được gọi là bãi tắm chân tiên (còn gọi là Bãi tắm Tiên thuộc thôn Sơn Hào – Xã Quan Lạn – Huyện Vân Đồn – Tỉnh Quảng Ninh hiện nay)

Người ta còn nói, nơi bãi tắm Chân tiên khi nàng Tiên khóc, nước mắt của nàng rơi xuống, những con trai vùng biển này đã ngậm nước mắt của nàng Tiên và tạo ra những viên ngọc trai lấp láng, đẹp tuyệt trần mà không có Ngọc trai nơi nào sánh kịp.

Nơi ngọn núi Vân có một loại dây leo kỳ lạ, lá nhỏ và bóng mượt như mái tóc của người con gái, người ta nói rằng đó là do tóc của nàng tiên bay đi khắp nơi và hóa thành. Khi dây lớn lên ra củ màu trắng, thon dài như ngón tay của người con gái, người ta gọi đó là dây Tóc tiên.

Củ Tóc tiên có vị ngọt thanh khó tả, những người mệt mỏi và mất sức khi ăn loại củ này sẽ mau chóng hồi phục sức khỏe, tăng cường sinh lực, nên còn được gọi là Sâm Tóc tiên mà chỉ vùng núi Vân mới có.

Ngày nay, khi đến nơi đây người ta thường kể cho nhau nghe sự tích bãi tắm Chân tiên, về câu chuyện tình cảm động của chàng Vân và nàng Tiên, thầm tiếc thương cho số phận của hai người. 

(Ngọc Quyến st và biên soạn. Website: dulichvanhai.vn)

 Các tin liên quan:
  Sơn Hào - điểm đến lãng mạn, yên bình
  Sự tích Bãi tắm Chân Tiên Vân Hải - Đảo Quan Lạn - Vân Đồn - Quảng Ninh.
  Cảm nhận của khách du lịch khi đến khu Du Lịch Sinh Thái Vân Hải - Quan lạn - Vân Đồn, sáng tác thơ tặng khu du lịch sinh thái vân hải
  Sống chậm cùng Quan Lạn
  Bãi tắm đầu tiên được công nhận là Bãi tắm du lịch theo quy chế mới
  Độc đáo Khu du lịch sinh thái VIGLACERA Vân Hải Quan Lạn
  Hệ thống Đình-Chùa-Miếu-Nghè xã Quan Lạn
  Thương cảng cổ Vân Đồn
  Cụm kiến trúc Nghệ thuật Quan Lạn
© 2013 Bản quyền thuộc về Viglacera Vân Hải
Địa chỉ: Thôn Sơn Hào, xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh
ĐT: 033.387 7316 / Fax 033.387 7567 - Hot Line: Mr Đại 0946.193.193
Văn Phòng đại diện: Phường Hồng Hải - TP.Hạ Long - Quảng Ninh - Điện thoại: 033.6250389 - 033.3 825 073 / Fax: 033.3 623603